Đặc điểm hình thái và sinh lý của tinh trùng chim

imagett: 

Tinh trùng chim, cũng như của động vật có vú đều có ngoại hình như nhau: đầu, cổ, thân và đuôi. Các loại chim khác nhau thì tinh trùng của chúng khác nhau về chiều dài và hình dạng của đầu.

Độ dài của tinh trùng trung bình là 40 - 60 micron. Đầu tất cả các loại tinh trùng, trừ phần trước của nó - hình mũ chụp và chứa nhân đồng nhất. Phía trước nhân có tiểu thể nhỏ, tiểu thể này là sản phấm của bộ Golgi. Cổ - phần không lớn lắm, hơi bị thắt lại, nối với đầu và thân. Phía trên cổ, ở dưới nhân có trung thể. Gần nó là nơi bắt đầu sợi trục, sợi này cấu tạo bởi những sợi fibrin nhỏ kéo dài xuống tới đuôi. Quanh trục này có 2 sợi fibrin quấn quanh như

hình lò xo. Hai sợi này dễ tách ra ở thân và đuôi. Phần tròn của đuôi chỉ có sợi trục, bao quanh nó là một lớp mỏng bào tương. Phần tạo ra cử động chính của tinh trùng là sợi trục. Càng gần tới phần cuối của đuôi, độ cong và tốc độ chuyển động sóng của sợi trục càng ít. Tinh trùng gia cầm cũng như của những động vật thụ tinh trong, đều chuyển động thẳng do những chuyển động quay quanh trục dọc của đuôi.

Tốc độ chuyển động của tinh trùng chim trung bình là 1 - 1,5 mm/phút. Để chuyển động được, tinh trùng cần phải có lượng năng lượng lớn, được tạo ra ở phần giữa của đuôi khi xảy ra quá trình oxi hoá photpholipit và hidrat cacbon. Tính chuyển động của tinh trùng chỉ tồn tại trong những điều kiện thích hợp, quan trọng nhất là nhiệt độ và pH môi trường. Ở nhiệt độ trên 48o C và 0oC gây ảnh hưởng không tốt. Môi trường thích hợp nhất là trung tính, kiềm yếu hoặc axit yếu.

chim bồ câu

Khối lượng tinh phóng ra của con trống khi giao cấu không giống nhau ở các loại chim khác nhau. Khối lượng tinh phóng ra và nồng độ tinh trùng là những chỉ số đánh giá chức năng của dịch hoàn, phụ thuộc vào đặc điểm cá thể của con trống, số lần giao cấu, mùa trong năm và những yếu tố khác. Kết quả cho thấy rằng trong suốt một ngày đêm, lượng tinh trùng sản xuất ra không bằng nhau, tăng lên vào ban đêm và sáng sớm, ban ngày sự tạo tinh trùng giảm. Số lượng và chất lượng tinh trùng trong tinh dịch phóng ra của con trống phụ thuộc vào tỷ lệ trống mái trong đàn.

Bảng 1.7. Một số chỉ tiêu về phẩm chất tinh dịch của chim bồ câu Pháp (*)

Chỉ tiêu

Giá trị trung bình

Màu

Trắng sữa

V (ml)

0,10- 0,12

A(%)

67 -68

C (tỷ/ml)

117-122

VAC(tỷ/lần)

0,78 - 1,07

K (%)

2,2-2,8

pH

7,0

Phản xạ sinh dục và động tác giao cấu của loài chim

Chim trưởng thành sinh dục khi cơ quan sinh sản phát triển, đã hoàn chỉnh và bắt đầu có phản xạ sinh dục. Phản xạ sinh dục không điều kiện phức tạp của chim cũng như của động vật có vú bao gồm: a) Phản xạ lại gần; b) Chuấn bị cơ quan giao hợp; c) Phản xạ giao hợp; d) Phóng tinh.

Những phản xạ sinh dục có liên quan với nhau, phản xạ giao hợp không xuất hiện khi không có phản xạ lại gần. Để có được hiện tượng phóng tinh, cần có sự chuấn bị của cơ quan giao hợp. Nếu như một phản xạ nào đó mất đi thì các tổng hợp phản xạ không thể có được.

Nếu hiện tượng giao cấu sảy ra nhiều thì sẽ giảm lượng tinh phóng ra và nồng độ tinh trùng, nghĩa là giảm tỷ lệ thụ tinh. T rong một đàn nhiều trống mái, thường có hiện tượng chọn lọc trong giao phối giữa một số cá thể với nhau. Phản xạ giao hợp ở chim là sự dính sát vào nhau của 2 ổ nhớp. Độ sạch của ổ nhớp có ý nghĩa rất quan trọng trong phản xạ giao cấu và ảnh hưởng rất rõ đến tỷ lệ thụ tinh. Trong chăn nuôi, cần hết sức chú ý đến vấn đề này. Theo kinh nghiệm của nông dân, để trứng có tỷ lệ thụ tinh cao, mỗi tuần cần rửa sạch phân ở khu vực xung quanh lỗ huyệt của con trống và mái, thậm chí, nhổ bớt lông xung quanh lỗ huyệt của con trống nhằm làm cho lỗ huyệt của cả hai áp sát vào nhau khi đạp mái.

Khi phóng tinh, con trống thường phóng ít một nhờ cơ của cơ quan sinh dục co bóp. Trung tâm thần kinh của sự phóng tinh nằm ở phần hông tuỷ sống. Thần kinh phó giao cảm đi tới tận cơ quan sinh dục, kích thích những thần kinh này làm giảm sự phóng tinh, còn kích thích thần kinh giao cảm làm tăng sự phóng tinh.

Ở chim, ngoài phản xạ không điều kiện, có thể tạo phản xạ có điều kiện trong trường hợp, nếu một vật kích thích nào đó từ môi trường xung quanh trùng với phản xạ không điều kiện trong cùng một thời gian. Người ta thường tạo ra các phản xạ có điều kiện để khai thác tinh dịch của con trống để thụ tinh nhân tạo.

Giao phối

Ở chim bồ câu trống, sự phô diễn của chim trống gợi tình trước chim mái là khá phức tạp, quá trình này thay đổi theo thời gian và tùy thuộc từng cá thể; chim trống dang rộng đôi cánh, lúc lắc đầu nhằm thu hút sự chú ý của con mái. Cùng lúc nó phát ra tiếng “gù” trong trẻo, uốn lượn thân mình quanh con mái mà nó lựa chọn. Con mái đáp lại bằng cử chỉ “nhí nhảnh” và “tự hào”.

Thời kỳ kế tiếp là tìm kiếm vật liệu và làm tổ. Từ lúc này trở đi, chim bồ câu trống không rời mắt khỏi “bạn tình”. Trong lúc con trống bay lượn tìm nguyên liệu (rơm, rác, cành cây con,.) thì con mái chăm lo làm tổ là chính.

Nhiều “pha” âu yếm của đôi chim xảy ra trước khi giao phối, mở đầu là một nụ “hôn” bằng mỏ, chim bồ câu mái dùng mỏ của mình luồn vào trong mỏ của chim trống, sau đó, cả 2 cái đầu gật gù, đưa đấy. tựa như khi chim bố mẹ mớm mồi cho chim con vậy. Sau pha này, sự giao hợp sẽ xảy ra. Con trống nhảy lên lưng con mái khi nó đang dang đôi cánh để giữ thăng bằng, sau đó nó cong ngược hậu môn lên để chờ đón cơ quan giao phối của con trống. Sự giao hợp được thực hiện bằng cách áp hai hậu môn của trống mái vào nhau, lúc đó chim trống phóng tinh dịch vào phía trong bằng hai nhú lồi.

Cũng như ở gia cầm khác, tinh trùng trong đường sinh dục của chim mái giữ được khả năng thụ tinh đến 2 tuần.

Chim cút

Khác với các chim trống khác, mỗi chim cút trống có 1 bầu tinh lớn bên cạnh lỗ huyệt, có thể quan sát thấy rất rõ khi chọn giống, trong đó chứa một lượng lớn tinh dịch, khi bóp nhẹ, từ bầu tinh, tinh dịch sẽ trào ra: trắng và đặc (tương tự như kem đánh răng). Vì đã được thuần hóa quá sâu sắc, chim cút đã bị mất đi quá nhiều bản năng tự nhiên, trong đó có bản năng ve vãn con mái.

Nếu như động tác giao phối của bồ câu lãng mạn, phức tạp bao nhiêu thì của chim cútlại đơn giản bấy nhiêu. Động tác giao phối của con trống diễn ra tương tự như ở gà nhưng rất nhanh, đơn giản và rất "công nghiệp", chẳng khác gì so với thụ tinh nhân tạo, do đó, không có gì để mô tả cả.