Cách thả giống và cho thức ăn vào ủ để nuôi giun

imagett: 

1.  Cách thả giống giun

Rắc thả giống giun vào buổi sáng để giun chui xuống lớp dưới, cứ 1 m3 cho khoảng 5.000 giun ta (giun quăn) hoặc 10.000 giun quế. Dùng một tấm phủ đậy lên trên. Tấm phủ phải đảm bảo che được tối và giữ được ẩm. Tốt hơn hết là bà con dùng tấm phủ bằng bao tải đay cũ, chiếu rách hoặc áo quần cũ nhưng phải được giặt sạch trước khi sử dụng để tránh các mùi vị có thể gây hại cho giun. Bước cuối cùng là tưới nước cho đủ độ ẩm (tuyệt đối không được tưới nước có muối mặn, nước có vôi hoặc nước có xà phòng).

Giống thuần (bố mẹ): Sau khi làm chuồng trại xong, dùng nước tưới trên bề mặt luống mỗi ngày 1 lầnsau 3 ngày chúng ta có thể trải 1 lớp chất nền khoảng 8cm và thả giống. Thông thường mỗi m2 thả khoảng 2 - 3 kg giun giống, dùng tay hốt giun giống và bỏ từng cụm vào luống, sau 1 giờ tự động giun sẽ lẫn vào trong chất nền để trốn, sau đó ta dùng nước tưới phun sương trên bề mặt luống và có thể cho giun ăn ngay.

 

Sinh khối (ổ giun): Sau 3 ngày chúng ta lấy phân trâu, bò,... tươi bỏ 1 lớp khoảng 10cm trên bề mặt luống, tưới qua 1 ít nước và thả sinh khối. Khi thả sinh khối chúng ta cứ để thành cụm, không nên trải mỏng ra, sau 2 giờ thì tưới nước. Thông thường cách thả giống bằng sinh khối là hiệu quả nhất.

2.  Cách cho thức ăn vào nuôi giun

Sau khi đã chuẩn bị đất nền bà con cần rải giun giống và đất có trứng giun lên. Nếu thức ăn của giun chỉ có phân thì không được cho phân khô. Nếu phân bị khô thì phải tưới nước cho phân ẩm. Tốt nhất bà con không nên dùng loại phân đã bị khô.

Thường thì sau khi bỏ giống được 2 ngày nên cho giun ăn, lượng thức ăn mỗi lần khoảng 8cm trên mặt luống (không nên bỏ phân bò phủ lên toàn bộ bề mặt luống, vì điều này sẽ làm cho nhiệt độ bên dưới tăng quá cao làm cho kén bị thối mà nên cho ăn từng cụm). Sau đó chúng ta sẽ tiếp tục cho giun ăn khi thấy trên bề mặt luống đã xốp và không còn thức ăn cũ. Chú ý rằng không nên cho giun ăn khi lượng thức ăn cũ còn quá nhiều, vì lượng thức ăn bị tồn đọng phía dưới luống làm cho giun chỉ lo tập trung ăn và sống phía dưới luống mà không sống trên bề mặt. Điều này làm cho giun giảm khả năng sinh sản. Thời gian mỗi lần cho ăn tuỳ thuộc vào số lượng giun có được trong luống, thường từ 4 đến 7 ngày.

Bà con nên đổ thức ăn thành một lớp dày khoảng 20 cm, san đều sao cho không để phân kết dính thành những mảng lớn, phải dầm phân nhỏ ra.

Nếu bà con chỉ mua được một lượng giống ít thì dùng gạch ngăn lại và chỉ đổ phân vào trong khoảng 1 m2, dày khoảng 20 cm. Làm như vậy sau khi thả giống mật độ giun cao, chúng dễ gặp để quấn nhau hơn. Đến khi giun đã nhiều bà con mới tiếp tục nới từ từ gạch ngăn ra và cho dần phân tới hết luống nuôi.

Nếu bà con nuôi giun bằng phân ủ như trình bày ở mục III thì lượng thức ăn cho vào luống nuôi giun như sau: Cứ 2 kg giun giống (khoảng 500 con) tiêu thụ mỗi ngày 1 - 2 kg phân ủ. Cứ 1.000 con giun thì mỗi tháng ăn hết khoảng 100 kg phân ủ.