Hướng dẫn làm chuồng hoặc luống nuôi giun

imagett: 

Làm chuồng hoặc luống nuôi giun cần đảm bảo 2 yếu tố cơ bản sau:

→ Có một nền cứng hoặc một nền ngăn cách với mặt đất.

→ Có mái che mưa, nắng để không bị mưa xối.

Ở vùng đồng bằng bà con có thể xếp gạch hoặc dùng thân cây chuối để quây luống nuôi giun. Nền bằng gạch hoặc xi măng cứng sẽ ngăn cách với mặt đất là tốt nhất. Mái lợp cho chỗ nuôi giun có thể bằng lá mía, cỏ tranh, giấy dầu,...

Ở vùng cao bà con có thể làm chỗ nuôi giun theo cách sau: chọn chỗ đất cao, nện chặt nền đất, quây thành luống bằng thân cây chuối, bằng cây gỗ,... rồi lợp mái như kiểu lều chợ, xung quanh đào rãnh để thoát nước mưa.

Ở vùng cát duyên hải bà con có thể làm chỗ nuôi giun như: quây bồn nilon như bồn chứa nước, chiều cao chỉ cần 40 - 50 cm, rộng 2m2 hoặc có thể đến vài chục m2, xung quanh dùng hệ thống cọc, kèo bằng tre để néo bồn, bên trên bồn phải căng nilon để che mưa. 

 

Nếu điều kiện hạn hẹp về diện tích như ở các thành thị mà có nhu cầu nuôi giun để bán cho những người nuôi chim, cá cảnh, nuôi nhím,... thì có thể nuôi giun trong thùng gỗ hoặc trong bồn tắm bị hỏng hoặc trong chậu, trong vại sành,...

Nếu ai chuyên đi câu chỉ cần một lượng giun rất ít thì có thể nuôi giun quế trong những diện tích rất nhỏ như chậu trổng cây, nổi đất, chậu thau, thùng hộp gỗ,... 

Những nông hộ nuối giun để làm thức ăn cho vật nuôi như cá, gà, vịt, ngan, ngỗng, cho cả lợn và các loài thuỷ đặc sản,... với số lượng lớn hoặc các nhà chuyên nuôi giun để kinh doanh thì nên làm luống nuôi giun là thích hợp nhất.

Luống nuôi giun nên bố trí trên nền đất cứng. Thành luống bà con có thể dùng gạch, ván bìa, thân cây chuối quây lại. Vật liệu quây thành luống với mục đích giữ cho phân khỏi tràn ra ngoài và khi bà con có tưới quá nhiều nước thì nước có thể thoát ra ngoài dễ dàng chứ không bị ứ đọng trong luống.

Trong luống có nhiều phân rác thức ăn nên giun chỉ ở trong luống, không bò ra ngoài qua khe hở của vật liệu quây thành luống. 

Luống cao 25 - 30 cm, rông 1 m, dài 3 - 5 m là thuận tiện cho chăm sóc. Trên luống phải lợp mái che bằng vật liệu mà nông hộ sẵn có như rơm rạ, cỏ tranh, lá mía, giấy dầu, bằng nilon,... miễn sao tuyệt đối

không để mưa xối vào luống nuôi giun. Giun có thể sống với độ ẩm rất cao nhưng không chịu được điều kiện mưa xối xả. Bản nâng của giun là nếu mưa to tạt vào nơi ở chúng sẽ bò đi hết. Mái che nên cách mặt luống từ 1m trở lên. Nếu mái che thấp quá sẽ khó thao tác khi chăm sóc, thu hoạch. Nếu mái che cao quá mưa có thể hắt vào luống nuôi giun.

Cách nhân luống nuôi giun:

Thời gian đầu luống chưa có kén và giun chưa thích nghi được môi trường mới, nên sau 2 tháng đầu thì số giống thả đã được nhân đôi (thay vì 1 tháng). Lúc này chúng ta có thể tách giun để nhân luống hoặc cho gia súc, gia cầm ăn. Trước khi nhân luống 3 ngày, nên cho giun ăn. Lúc này giun tập trung trên bề mặt luống, ta lấy phần trên của luống khoảng 20cm bỏ vào luống mới và tiếp tục cho luống cũ ăn cho đến khi đầy luống.

Luống nuôi giun nếu có điều kiện được quây trong nhà là tốt nhất. Nếu không có điều kiện mà bố trí luống nuôi giun ở ngoài vườn hoặc cạnh ao hồ thì phải quây nilon hoặc lưới xung quanh để bảo vệ vì các loài cóc, nhái, ngoé,... rất thích ăn giun. Nếu bà con không chú ý là chúng chui vào luống nuôi giun ăn hết giun.

Gà, vịt... cũng vậy, do đặc điểm là chúng rất khoái món giun nên nếu vào được luống nuôi giun là chúng bới tung lên và ăn hết cả giống lẫn giun con làm cho kế hoạch nuôi giun bị thất bại. Vì vậy, khi đã tổ chức thiết kế và làm xong hoàn chỉnh các luống nuôi giun bà con cần lưu ý đan thêm phên tre đậy lên trên để tránh cho gà, vịt, chim,... vào ăn và bới tung luống nuôi giun.