Kỹ Thuật Cắt Nhung Hươu, Nhung Nai

imagett: 

Trang trại Tiến Chương xin hướng dẫn bà con kỹ thuật và một số điều cần lưu ý khi khai thác thành phẩm nhung hươu hoặc nhung nai để có năng suất cao nhất và đảm bảo sức khỏe con giống.

Việc đầu tiên và quan trọng nhất của việc cắt nhung hươu nai chính là việc bố trí chuồng trại và vật, đè buộc cố định con vật. Bà con có thể xem thêm hướng dẫn tại đây Cách buộc cố định gia súc lớn

Tiếp theo là dùng cưa sắc cắt ở vị trí cách chân đế nhung 1cm, thao tác khi cưa, ban đầu cưa nhanh và chính xác, khi gần đứt cưa hơi chậm lại để tránh làm xước (téc) nhung.

Sau đó sử dụng 1 trong 2 bài thuốc sau để cầm máu cho chân đế nhung.

+ Dùng mực tàu (mực viết chữ nho của Trung Quốc), than củi nghiền mịn trộn với nước đun sôi để nguội đắp vào vết cắt rồi bọc gạc sạch giữ trong 5 phút là máu cầm.

+ Đốt lá chuối khô lấy than trộn với dầu lạc đắp vào vết cắt, sau đó nắm lấy đế sừng 3-5 phút vết cắt sẽ cầm máu.

Tiếp theo lấy vải bông đã tẩm cồn 90o bọc chỗ cắt lại. Khi cắt cần làm cho hươu bình tĩnh không hoảng sợ để máu trong nhung không chảy mạnh làm giảm chất lượng.

Cắt nhung đúng kỹ thuật không những đạt được sản lượng nhung cao, chất lượng tốt mà còn nhằm đảm bảo cho hươu đực mau chóng hồi phục sức khỏe.

Thành phẩm nhung sau khi cắt xong, treo ngược lên rồi làm khô bằng nhiều cách, để nơi khô ráo, trong hộp, lọ kín; cho vào tủ đông hoặc có thể lót bột long não, hoa tiêu hay tế tân để đề phòng mọt bọ.