Nắm bắt những địch hại của loài giun đất

imagett: 

Những loài địch hại của giun bao gồm: cóc, nhái, ếch, ễnh ương, ngoé, chuột chù, chim, kiến, thạch sùng, thằn lằn, rắn rết, kể cả gà vịt,...

Biết chỗ nào nuôi giun là bọn cóc, ngoé,... thường mò đến. Cóc có thể chui luôn vào trong luống nuôi giun, trốn lẫn vào phân gia súc hoặc thức ăn ủ. Da cóc có khả năng biến đổi màu cho thích ứng với hoàn cảnh môi trường. Do đó có thể khi bà con mở tấm phủ để kiểm ưa không thể nhìn thấy cóc đang nằm trốn trong luống nuôi giun. Cóc bắt mồi bằng lưỡi, lưỡi của cóc đính với hàm trên nên khi thấy giun ngoi lên là cóc phóng lưỡi ra kéocon giun nằm gọn trong mồm và nuốt chững. Bà con cần đặc biệt lưu ý diệt trừ cóc trongluống nuôi giun, quan sát kỹ các khe hở giữa các viên gạch dùng quây thành luống,...

 

Nhái ngoé, ễnh ương thì không nằm lẫn trong luống nuôi giun mà hay nấp trong các bụi cây, hang hốc ở xung quanh chờ đêm đến chúng thường tập kích luống nuôi giun. Bà con có thể dùng nilon quây xung quanh chỗ nuôi giun cao khoảng 1m trở lên để ngăn chặn chúng.

Chuột chù ăn sâu bọ nên rất thích ăn giun. Chúng có mùi hôi rất đặc trưng và thường kêu gọi nhau chít chít nên rất dễ phát hiện. Ban ngày bọn này thường loạng quạng nên dễ đánh bắt được. Chuột chù không có khả năng leo trèo cao nên bà con có thể làm vách bao quanh luống nuôi giun cao khoảng 40 cm là được.

Mùi của giun chết thì rất hấp dẫn họ hàng nhà kiến. Những con kiến trinh sát báo tình hình về ổ là kiến sẽ rầm rộ kéo vào luống giun cả đàn dài, đông đặc. Việc tiêu diệt đàn kiến không khó lắm, bà con chỉ cần lấy một bó đuốc dí vào chỗ kiến tập kết, sau đó đưa bó đuốc dọc theo lối đi của kiến để đốt. Đàn kiến chết nhiều nhưng vẫn còn nhiều con chạy thoát, lúc này bà con lấy nước tưới vào luống nuôi giun, những chú kiến còn sống sẽ chạy tán loạn, vài phút sau đàn kiến hầu như biến hết.

Gà, vịt, chim chóc cũng là kẻ thù của giun.

Mặc dù việc nuôi giun là để cho gà, vịt ăn nhưng nếu để chúng vào luống giun khi chưa thu hoạch thì chúng sẽ bới tung lên và ăn sạch cả giống nên kế hoạch gây nuôi giun bị thất bại. Do đó, trên mặt chỗ hoặc luống nuôi giun nhất thiết phải có tấm phên phủ hoặc quây lưới xung quanh để ngăn gà, vịt, chim phá hoại.

Ngoài ra, đôi khi sự chăm sóc thiếu cẩn thận của người nuôi giun cũng gây hại cho giun. Ví dụ: Giặt quần áo xong tiện thể tưới nước xà phòng lên luống nuôi giun. Giun vốn dĩ rất sợ chất kiềm nên chỉ vài phút sau giun bò trôn hết nên kế hoạch nuôi giun cũng thất bại.

Vào hôm mưa to, nếu bà con không chú ý, gió làm tốc mái của chỗ hoặc luống nuôi giunnên mưa xối vào thế là giun bỏ đi sạch. Vì vậy, kế hoạch nuôi giun cũng coi như bị thất bại hoàn toàn.

Qua đó chúng ta có thể rút ra bài học là việc lưu ý, cẩn thận của người nuôi giun cũng là một yếu tố rất quan trọng để đảm bảo cho việc thành công hay không.